Sunday, June 7, 2015

PIANGDIN ACADEMY: อนาคตที่จะหลีกเลี่ยงการใช้กำลังไม่ได้ ..วีรพัฒน์ ป...

นานๆครั้งจะได้อ่านข้อเขียนจากคุณวีรพัฒน์"หลายคนกังวลเรื่อง 'คุณประยุทธ์' จะอยู่ต่อเกินที่สัญญาไว้หรือไม่ ? จะได้ 'เลือกตั้ง' ตามกำหนดหรือไม่ ?

หากพูดอย่างตรงไปตรงมา เรื่องเหล่านี้ดูจะเล็กไปแล้วครับแม้สุดท้าย 'คุณประยุทธ์' จะพ้นจากตำแหน่งไป และได้ 'เลือกตั้ง' จริง ประเทศชาติก็ยังดูน่าเป็นห่วงไม่น้อยลงไปอย่างไรเลยครับ

สิ่งที่ผมคาดว่าจะตามมาในอนาคตอันใกล้ ก็คือ การซ้ำรอยประวัติศาสตร์หลังรัฐประหาร 2549 กล่าวคือ เกิดการกลับมาปะทะกันระหว่าง โครงสร้างและเครือข่ายอำนาจที่ระบอบเผด็จการสร้างไว้ กับ ความเป็นจริงในสังคมไทยที่ไม่มีอะไรจะมาฉุดรั้งได้นาน เพียงแต่เกิดเร็วหรือช้าเท่านั้นเอง

แต่ที่แย่กว่าเดิม ก็คือครั้งนี้ จะรุนแรงขึ้น เนื่องจากแต่ละฝ่ายมีการเดิมพันสูงขึ้นและมีความอดทนน้อยลง แผลเก่ายังเจ็บไม่หาย การสื่อสารและส่งต่อข้อมูลทั้งจริงและเท็จเป็นไปอย่างรวดเร็ว ต่างฝ่ายต่างคิดว่าใครชนะรอบนี้ ก็จะได้อยู่ไปอีกยาว

ส่วนปัจจัยภายนอกประเทศ เช่น นักลงทุน หรือแม้แต่มหาอำนาจ ก็เริ่มเห็นทางเลือกใหม่ในประเทศเพื่อนบ้าน ในขณะที่ไทยเองอาจไม่ได้ระลึกว่าตนไม่ได้เป็นเป็นนางงามรายเดียวที่ต้องให้กลับมาง้อเหมือนในอดีตอีกต่อไปแล้ว

และที่น่ากังวลใจที่สุด ก็คือ 'อำนาจเชิงจิตใจ' ในการเมืองไทยวันนี้ อาจไม่อยู่ในระดับเดียวกันกับวันวาน

ดังนั้น เมื่อประกอบกับความจริงที่ว่า 'อำนาจเชิงกติกา' ได้สิ้นความศักดิ์สิทธิ์และไม่เป็นที่เชื่อถืออีกต่อไป สิ่งที่เหลืออยู่ก็คงมีแต่ 'อำนาจเชิงกำลัง'

---

วันอังคารหน้า มีงานเสวนา ณ มหาวิทยาลัยลอนดอน SOAS ประเทศอังกฤษ

ผมร่วมสนทนากับ อ.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตแกนนำ กปปส. และ ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สปช. เชิญพบกันได้ครับ

(ท่านใดมาไม่ได้ อาจมีคลิปให้ชมย้อนหลังครับ)"

https://www.facebook.com/events/1620902561530050/
No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.

Lesson 1: Learning Grammar Through Conversations

Lesson 1: Learning Grammar Through Conversations Lesson 1: Learning Grammar Through Conversations ...